Thái Lan: Biến máy bay thành quán cà phê, có tiếp viên phục vụ để khách hàng 'đỡ nhớ' cảm giác đi du lịch

Một nữ khách hàng chia sẻ: "Tôi có thể ngồi ở khoang hạng nhất hay giả vờ làm cơ trưởng trong buồng lái của máy bay. Điều này thật thú vị".

Với việc nhiều người đang mắc kẹt ở nhà do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sự ra đời của "quán cà phê máy bay" ở Thái Lan đã đem đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm như thể họ đang ở trên bầu trời. Và ý tưởng này dường như đã thành công.

Trên một chiếc máy bay thương mại đã "nghỉ hưu" ở thành phố biển Pattaya là quán cà phê mang tên Coffee War. Tại đây, thực khách được tận hưởng cảm giác thoái mái trên ghế hạng nhất và tạo dáng chụp ảnh giống như khi đang đi máy bay. Thậm chí, nhiều người còn tham quan buồng lái, điều mà họ không thể làm khi ở trên chuyến bay thông thường.

Một nữ khách hàng tại buồng lái của Coffee War.

Thipsuda Faksaithong, nữ khách hàng 26 tuổi chia sẻ: "Tại quán cà phê này, tôi có thể ngồi ở khoang hạng nhất hay giả vờ làm cơ trưởng trong buồng lái của máy bay. Điều này thật thú vị".

Chalisa Chuensranoi, 25 tuổi nói rằng "chuyến đi" tại Coffee War đem lại cho cô trải nghiệm không kém gì những chuyến bay thực thụ trước khi đại dịch bùng phát khiến Thái Lan phải đóng cửa biên giới từ tháng 3.

Tại thủ đô Bangkok, một quán cà phê có bối cảnh máy bay mở ngay tại trụ sở của Thai Airways cũng đang hoạt động và thu hút được lượng khách hàng đáng kể. Không ít người còn gọi thêm món mì hay thịt bò kiểu Thái được phục vụ trên khay nhựa để vơi bớt cảm giác nhớ các chuyến bay.

Hình ảnh tại quán cà phê máy bay trong trụ sở của Thai Airways.

Đối với Intrawut Simapichet, 38 tuổi, người đến quán cà phê này cùng vợ con, trải nghiệm trên còn hơn cả một bữa ăn. Anh cho biết: "Bình thường, tôi là người rất hay đi du lịch. Khi buộc phải ở nhà vì đại dịch, tôi cảm thấy rất buồn. Quán cà phê kiểu này đã giúp những người như tôi bớt nhớ cảm giác đi đây đó bằng máy bay".

Tháng trước, hãng hàng không Eva Air của Đài Loan đã tổ chức một chuyến bay "tại chỗ" kéo dài trong 3 tiếng, cất cánh từ sân bay quốc tế Đào Viên, bay lòng vòng trên trời và quay về điểm xuất phát.

Đây là ý tưởng được sáng tạo để giúp người dân đỡ nhớ việc đi du lịch trong bối cảnh tình trạng hạn chế bay vẫn đang được áp dụng. Trước đó, sân bay Songshan của Đài Loan đã đem đến cho 90 vị khách cơ hội tham quan sân bay của mình để làm sống lại trải nghiệm du lịch mà không rời khỏi mặt đất. Tại đây, hành khách được nhập cảnh, lên máy bay và sau đó trở về.

Quay trở lại với Thái Lan, đây là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc phát hiện trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên kể từ đó, nước này đã kiểm soát tương đối tốt tình hình dịch bệnh với khoảng 3.400 ca nhiễm và 58 trường hợp tử vong.

Mặc dù vậy, các biện pháp hạn chế đi lại của chính phủ đã khiến nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch của Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề. Mới đây, chính phủ Thái Lan cho biết sẽ chi 45 tỷ Baht (tương đương 1,44 tỷ USD) cho chương trình phát tiền mặt nhằm kích thích kinh tế sau dịch Covid-19.

Cụ thể, khoảng 15 triệu người chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được phát 3.000 Baht mỗi người. Theo các chuyên gia, chính phủ nước này được kỳ vọng sẽ bơm khoảng 90 tỷ Baht vào nền kinh tế để kích thích tiêu dùng nội địa. Bên cạnh đó, họ cũng đang cân nhắc bong bóng du lịch với một số quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh để phần nào vực dậy ngành công nghiệp này.